Hỗ trợ khách hàng

  • Tư vấn thiết kế

  • Tư vấn thiết kế

  • Hỗ trợ CXND

  • Hỗ trợ CXND

0903813337

Tư vấn thiết kế nhà theo phong cách Nhật Bản

 

 

Yêu cầu: Tôi có lô đất mặt tiền 5m, dài 20m – hướng 314 độ Tây Bắc. Tôi muốn nhờ Designs .vn tư vấn và thiết kế giúp tôi một ngôi nhà mang phong cách Nhật Bản – kiến trúc cổ kết hợp hiện đại – độc đáo lạ mắt .


Tôi dự kiến sẽ xây 3 tầng với các chức năng sau:

- Tầng 1: 1 Phòng Khách, 1 Vườn khoảng 30 m2 ở giữa, 1 Phòng Ăn bếp, 1 Phòng WC, 1 phòng ngủ nhỏ cho Người Giúp Việc

- Tầng 2: 1 Phòng SHC, 02 Phòng Ngủ

- Tầng 3: 1 Phòng Thư Viện - làm việc, 1 Phòng Thờ, Sân Phơi và Sân Vườn.

Thông tin, số lượng thành viên gia đình:

- Chồng - sinh năm: 1977

- Vợ - sinh năm: 1980

- Con gái – sinh năm: 2009

- Con trai – sinh năm: 2011

Rất mong được các KTS của Designs.vn tư vấn sớm

----------------------------------------------------------------

Trả lời


Chúng tôi đã nhận được thông tin và yêu cầu của anh - và chúng tôi nhận thấy rằng đây là một yêu cầu đặc biệt và cao hơn hẳn những yêu cầu khác – đó chính là cái tiêu chí “Phong Cách Nhật Bản“.

Một yêu cầu, đòi hỏi sự khắt khe – nhưng chúng tôi rất lấy làm trân trọng và thích thú – với một đề bài như thế .

Ngay lập tức chúng tôi nghĩ về “ Tinh Thần Nhật Bản - Tinh Khiết“

Với Zen - Thiền ….trong kiến trúc.

Ở Nhật Bản , các kiến trúc sư khi tiếp cận 1 đề tài thế này họ có thể sẽ buộc phải ngồi nghe nhạc thư giãn suốt cả giờ đồng hồ - rủ bỏ mọi tạp ý – làm cho đầu óc trở nên Trống Rỗng và Sạch Sẽ …

Sau đó nhắm mắt trong - tĩnh lặng ….để nghĩ về nó nhiều ngày … cho đến khi họ kết nối được “vũ trụ” – “ con người “ – “mảnh đất” bằng sự hiện hữu các ý tưởng hình hài của kiến trúc tron sự kết nối đó.

Họ cũng thường ngồi nhiều ngày trời trên khu đất – để xem - để cảm nhận, được gió – được ánh sáng bình minh, hoàng hôn, màn đêm…. mặt trời và mặt trăng …. Đế hình thành 1 ý tưởng về công trình kiến trúc ứng với vòng quay tự nhiên đó ….

Chúng tôi chỉ muốn nói đến“ Tinh thần Nhật Bản - Tinh Khiết“ ngay từ khởi thủy hình hài – bắt đầu từ Ý tưởng và Tinh Thần.

Vậy ở đây chúng tôi đã làm thế nào để kết nối với Vũ Trụ – và đưa được Tinh Thần Nhật Bản này vào trong công trình của anh ….

Bây giờ sẽ nói về ngôi nhà của anh – Như chúng tôi đã nói – Phong cách Nhật Bản được hiểu đơn giản là đặc biệt coi trọng kết nối với thiên nhiên và vụ trụ - với sự tĩnh lặng - có tính Thiền rất cao.

Sử dụng các vật liệu thô mộc như Gỗ - Đá –Sỏi - Vải ….

Ngày nay có thể nhìn thấy nó trong các trường phái kiến trúc và nghệ thuật mang phong cách Zen hay Tối giản (Minimalism).

Anh cũng nói – anh muốn kiến trúc cổ điển kết hợp hiện đại – Đây lại một yêu cầu rất khó và phức tạp – Nó cần có thời gian và sự tìm tòi công phu với các KTS “ cao tay” thì mới “ Kết Hợp “ được nó thành một Kết Quả Thành Công.

Sau đó chúng tôi cũng cân nhắc để tư vấn cho anh rằng – Nếu chọn 1 mô tuyếp nhà truyền thống Nhật Bản cổ (như ý anh phải không ) cho ngôi nhà này e rằng nó sẽ là một sự gắng gượng - gò ép – không thuận tự nhiên như Tinh Thần Nhật Bản vốn có ...

Vì mảnh đất có thể gọi là quá “nhỏ “ với một ngôi nhà truyền thống Nhật Bản – với các mái đua, vẩy – hiên và vườn …

Vì vậy chúng tôi quyết định – sẽ xây dựng một ý tưởng dựa trên tinh thần “Nhật Bản Đương Đại“ – tức là với sơ đồ cấu trúc không gian của 1 ngôi nhà phố , hoàn toàn theo kiếu cấu trúc sinh hoạt của cuộc sống hiện đại ngày nay – nhưng sẽ đưa vào cái cơ cấu chức năng này các Chi Tiết - Bộ Phận – Đồ Dùng – Nội Thất - mang tinh thần Nhật Bản – trong đó chú trọng sử dụng các chi tiết- đơn giản … mang đậm hình ảnh Nhật Bản Đương Đại có hơi hướng Zen và tối giản --- kết hợp 1 tỷ lệ ít các chi tiết truyền thống cổ - hoặc các vật dụng cổ ở những góc tiểu cảnh đặc biệt – như thế có lẽ “ Hợp Lý “ với điều kiện của anh hơn .

Bởi lẽ, Nếu là Zen hay Tối Giản một cách Tinh Khiết nó sẽ rất khó dùng vì Kén chủ nhân – Nó đòi hỏi Chủ nhân và các thành viên trong ngôi nhà có cùng niềm 1 đam mê theo đuổi, ý thức Tôn Trọng và Bảo Vệ thể loại Nghệ Thuật Kiến Trúc này, suốt thời gian sống ở đó … Nó đòi hỏi một “Văn Hóa Ứng Xử“ rất cao với Kiến Trúc của tất cả các thành viên .


Nói dễ hiểu như thế này.


Khi chúng ta, Anh và chúng tôi - rất công phu tìm tòi – làm đi làm lại để có 1 cái kệ đồ - 1 cái hốc tường tuyệt vời – nó đơn giản Tinh Khiết - ở mức Nghệ Thuật rất cao – nó chứa đựng Linh hồn sự Tĩnh Lặng và Thiền ở đó ….khiến anh rất hài lòng.

Xong rất có thể ai đó là thành viên trong ngôi nhà (thường là các bà nội trợ và bọn trẻ), sẽ dùng cái kệ đó để xoong nồi méo mó cũ hỏng, rổ giá cũ hỏng …còn cái hốc tuyệt vời kia các bà sẽ để lọ thuốc đau mắt, hoặc dầu cù là ở đó ….Nó phá hỏng mọi Tâm huyết của anh.

Thành ra nói nó Kén Chủ - cần có công phu gìn giữ trong khi sử dụng…

Điều này cần “Văn Hóa” ứng xử với Kiến Trúc rất cao và đồng tâm của các thành viên trong ngôi nhà ….

Để tránh điều này – có lẽ ta nên sử dụng một Giải Pháp có tính An toàn chăng?

Tức là chúng ta chấp nhận Thỏa Hiệp? – điều này có nghĩa ta sẽ không đạt được mục đích Tối thượng của Tinh Thần Nhật Bản nhỉ ….

Có lẽ chúng ta sẽ chọn một giải pháp tốt hơn - Đó là Thiết kế những không gian Sạch Sẽ Tinh Khiết – bên cạnh đó có những không gian Thô Mộc Đơn Sơ để có thể dễ dàng bày biện , và bừa bộn – Việc tổ chức các Kho chứa đồ cũ , đồ không sử dụng trong ngôi nhà, cũng nên được quan tâm.

Nói thế để thấy việc lựa chọn cái gì, kiến trúc nào – cho hợp lý là một việc khó khăn – cho cả anh – gia chủ và cả chúng tôi, những người làm nghề.

Tuân thủ Tinh Thần Tinh Khiết – Văn Hóa - Triết Lý - Trường Phái?

Hay pha trộn để phù hợp trong việc sử dụng?

Và như khuôn khổ - các bài tư vấn khác, để nhưng Ý Tưởng trên thành hiện thực.

Cần có thời gian- sự hội tụ - thăng hoa cùng lúc của 3 nhà : Gia Chủ – Kiến Trúc Sư – Thợ Xây Dựng / và trước hết là 1 bộ bản vẽ kỹ thuật chi tiết đến từng mối nối , con vít – viên gạch lát….

Bài tư vấn chỉ mang tính Định Hướng – tuy nhiên bên trong nó đã hình thành bao gồm khá đủ đầy các Ý Tưởng chi tiết cho ngôi nhà.
Sau đây là Cấu Trúc cơ bản mặt bằng ngôi nhà:
Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 3Tầng 1


Chúng tôi đề xuất làm thêm 1 cái Gara để xe, kết hợp sân vườn, để tiện lợi trong việc đi về sinh hoạt – tránh việc đưa xe vào nhà….

Hàng rào và mái che sẽ được thiết kế đảm bảo an ninh nhưng vẫn thoáng đãng như 1 cái sân mở - và mang tinh thần Nhật Bản ngay từ bên ngoài – Chỉ với đá thô và Gỗ thô

Có thể kết hợp các hệ thổng Cửa, Mái Che, di động – điều khiển tự động để chủ động việc đóng kín hay mở bung ra khi cần.

Sau khoảng sân Thô Mộc Mạc và Đơn Giản là cửa vách, thoáng , có thể dùng kính trong suốt – hoặc tấm chắn kiểu Shoji truyền thống.

Phía sau – Vách, Cửa Chính này là cả một sự Bất Ngờ đến kinh ngạc – với phòng Khách nhìn ra ngay bên cạnh vườn đá rộng, rất rộng – 25 m2 đúng theo phong cách Nhật Bản – như mong muốn của anh.

Bước qua khu vườn, trên những tấm đá khối - là Phòng Ăn ….

phía cuối là khối phòng ngủ Giúp Việc, kho – với bức tường có tượng Chấn ở điểm kết thúc không gian ngôi nhà – mang nhiều hàm ý về phong thủy và tâm linh.

Đặc biệt khu WC được thiết kế hình Ô van – có đường cong rất đặc biệt, dung hòa và chuyển động - với hàm ý triết thuyết về nhân sinh quan vũ trụ của người Á Đông.

Ở đây sự Thành Bại với Tinh Thần Nhật Bản sẽ nằm trong việc thiết kế - lựa chọn – các chi tiết nhỏ nhất – như tượng – đá – sỏi – cho đến cửa -bàn ghế - tủ kệ - đèn – tranh ….


Tầng 2


Cầu thang dẫn lên tầng 2 sẽ là một khu vườn Sỏi – ngày bên cạnh Giếng Trời - mang phong cách Nhật Bản khác.

Vườn- Đá- Sỏi – Ánh sáng – Nước và Cỏ xanh - Thiền và sự Tĩnh Lặng… được đưa vào ngôi nhà này ở tất cả các tầng.

Khu vườn sỏi này khu vực kết nối giũa các không gian khác như P. Ngủ P. Sinh Hoạt Chung- và Giếng trời số 1.

Ngoài Giếng trời số 1, còn tổ chức thêm 2 giếng trời nữa là Giếng trời số 2 và Giếng trời số 3.

Việc tổ chức như thế , trước hết là để Thông Gió và Lấy sáng cho khu WC và P. Ngủ 2

Ngoài ra , nó tăng cường sự tuần hoàn , thông gió xuyên các không gian trong nhà- làm tăng chất lượng vi khí hậu môi trường trong một không gian nhà ống

Các giếng trời này cũng được ốp đá , tạo thác nước , và trồng cây xanh leo ở vách đá - tạo cảnh quan cho không gian – Ngay trong phòng ngủ, hay phòng WC đều có thể tận hưởng trực tiếp phong cảnh Thiên Nhiên này …

Các không gian riêng biệt như Phòng Ngủ - Phòng Sinh Hoạt Chung- Hay Phòng Tắm, WC…

Đều có thể sử dụng nội thất đồng bộ - hoặc sử dụng với các kiểu dáng khác nhau riêng biệt khác nhau - tùy theo sở thích – Nhưng tất nhiên nó sẽ mang đậm phong cách Nhật Bản – cho dù là cổ truyền thống – hay hiện đại đương đại – như tiêu chí ban đầu đã đề xuất : Một không gian Nhật Bản Đương Đại – có kết hợp và gợi nhớ bằng vài vật dụng chi tiết truyền thống.

Như vậy có thể thấy toàn bộ Giếng Trời, cầu thang, Phòng SHC, vườn sỏi …ở tầng 2 là một không gian mở rộng - chung một -và không ngăn cách – Nơi mà mở cửa, ra khỏi phòng Ngủ anh có thể tận hưởng một đặc ân khác nữa – mà không gian kiến trúc mang lại.

Mạch hồn Kiến Trúc và Tinh Thần Nhật Bản được tiếp tục dùy trì lên đến tận cuối cùng.


Và thăng hoa ở tầng 3


Toàn bộ không gian tầng 3 gần như không bị ngăn chia – chỉ có một vài tấm vách kiểu Shoji đóng mở ước lệ - hoặc là vách kính trong suốt làm tường ngăn chia – ở Phòng Thờ và Phòng Thư Viện, Làm Việc.

Toàn bộ không gian của tầng 3 hầu hết dành cho Vườn Đá – Vườn Sỏi - Vườn Cỏ - Giếng Trời …nối tiếp nhau.

Phòng Thư Viện , Làm Việc – như nổi lên , bồng bềnh giữa “ Ốc Đảo” của khu Vườn Đá – rải sỏi trắng – giũa không gian Làm Việc và khu vườn hầu như là trong suốt - không có sự ngăn cách – Là Một – càng làm chất Nhật Bản của nó được thăng hoa.

Ở đây cũng có thể trồng những bụi Trúc hay cây xanh khác …theo kiểu vườn Nhật truyền thống… vì đây là nơi mở ra để đón Mưa và Nắng rơi xuống đây. Phía bên kia là vườn cỏ xanh, lối đi lát đá - với những khối đá “Vô Tình“ …. Ngay trước vách cửa của một không gian tâm linh – thiêng liêng – Phòng Thờ.

Đây thực sự là một khu Vườn, Tĩnh Lặng – nối tới Trời – hơn là một không gian đơn thuần của một tầng nhà.


--------

Cuối cùng là các hình ảnh mẫu mà chúng tôi sưu tầm để minh họa, để anh có thể hình dung, mường tượng được phần nào đó ngôi nhà của mình – tất nhiên nó không thể sát với thực tế - vì nó chỉ là ảnh sưu tầm gợi ý.

Thậm chí có vài hình ảnh minh họa, không đúng Ý của anh , anh có thể cho nó là Xấu – nhưng đó là những hình ảnh của những công trình nổi tiếng- mang đậm Linh Hồn Nhật Bản đấy.

Anh có thể gặp trực tiếp các KTS để nói rõ hơn về Ý và Nguyện Vọng của mình để họ giúp anh – thực hiện Mơ Ước của mình.

Chúc anh Thành Công với Ngôi Nhà mang Tinh Thần Nhật Bản.


Đây là mẫu mặt ngoài theo kiểu Nhật Bản truyền thống
Đây mẫu ngôi nhà The BoJo ở Nhật Bản – mang phong cách Nhật Bản Đương Đại.

Đây là ngôi nhà trong dự án Zen ở Tokyo của công ty RCK.
Gợi ý kiểu cầu thang và vườn sỏi trong nhà :
Kiểu vườn đá khác:


Kiểu vườn cỏ - đá :
Kiểu hành lang mang phong cách Zen- Tối giản:Kiểu phòng Sinh Hoạt Chung nhìn ra vườn – phong cách Nhật Bản Đương ĐạiKiểu phòng Ngủ phong cách Zen – phong cách Nhật Bản Đương Đại

Trang Trí mảng tường - góc tường… với các vật dụng mang âm hưởng cổ -truyền thốngTheo design.vn-cungxaynhadep.vn
Bookmark and Share

 

  • Gửi thư tư vấn - thiết kế - xây nhà email:thietke@ddxd.vn - Mobile: 0903.813.337

   • CAPTCHA Image

Các tin khác: