Hỗ trợ khách hàng

  • Tư vấn thiết kế

  • Tư vấn thiết kế

  • Hỗ trợ CXND

  • Hỗ trợ CXND

0903813337

Tư vấn cách thiết kế nhà 30 -50m2

 

 

Thứ 4, 05/03/2014
 

Trước hết phải nói rõ để thiết kế 1 ngôi nhà bất kỳ hay là nhà phố có đến hàng trăm cách , thậm chí hơn…để thiết kế.

Nên viết 1 bài mà hướng dẫn được thì quả là không dễ hay có thể nói là không thể .

Người ta chỉ dạy hoặc  học  các lý thuyết  Thiết Kế, để sau đó ứng dụng , tùy ý đồ Gia chủ và KTS có ứng dụng linh hoạt cho mọi không gian - Dù là nhà phố hay loại nhà khác.

Để thiết kế một ngôi nhà nói chung và nhà phố nói riêng thì có nhiều công đoạn- chuyên nghành thiết kế khác nhau trong 1 một công trình.


Nó bao gồm các công đoạn thiết kế sau :


Thiết kế kiến trúc (Phần cấu trúc chức năng không gian cơ bản – và phần vỏ công trình )

Thiết kế nội thất  (Phần bên trong, các chi tiết nhỏ, mảng nhỏ như trân vách tường, trang trí, tiểu cảnh, bàn ghế giường tủ đồ đạc khác …Nó còn bao gồm cả Interior Design và  Furniture Design)


- Thiết kế kỹ thuật khác : Kết cấu, Điện , Nước, Thông gió, Điều Hòa, Ánh sáng, Âm thanh , An Ninh, Điều khiển tự động …….Trong khuôn khổ bài viết này chúng ta chỉ tập chung vào phần Thiết Kế Kiến Trúc – Phần cấu trúc không gian chính và phần vỏ nhà .

Không nói đến phần thiết kế chi tiết và thiết kế nội thất – vì nó liên quan đến cá tính yêu cầu của từng gia chủ cũng như phụ thuộc vào Năng Lực của KTS cụ thể.

Mặc dù trong ngôi nhà kiếu này , thực ra phần thiết kế chi tiết và thiết kế nội thất là phần rất quan trọng thậm chí quan trong hơn, đến sự thành công của 1 tác phẩm.

Vì phần cấu trúc không gian , thường giống nhau và ít có gì để sáng tạo (!?)

Nói là nhà phố 30 -50 m2 là nói đến loại nhà nhỏ, rất khó bố trí và rất đau đầu khi muốn thiết kế một không gian chức năng nhưng luôn không đào đâu ra đất để bố trí cho nó.

Nhưng không phải không làm được, thậm chí có thể làm rất đẹp và vô cùng đặc sắc.

Nó đòi hỏi sự tìm tòi và sáng tạo một cách thông minh, mà không phải gia chủ hay KTS nào cũng có. Độ khó với căn nhà 30 m2 và 50 m2  trong việc thiết kế đã rất rất khác nhau rồi.

Bản thân với diện tích hình thức khu đất cũng có nhiều loại : Dài, Vuông, Méo  ….1 mặt thoáng, nhiều mặt thoáng…Thì cách thiết kế cũng rất khác nhau.

Trong bài này  chúng ta thống nhất  lấy 1 mảnh đất thông thường hay gặp trong nhà phố, để bàn về nó. Giả dụ 1 mảnh đất có chiều rộng khoảng trên dưới 4m dài khoảng 12 m - Chỉ có 1 mặt thoáng phía trước.

Và chúng ta cũng chỉ bàn đến từ góc độ  thông thường hay gặp đến sự sáng tạo trên cốt lõi thông thường đó. Bỏ qua các yêu cầu Đặc Biệt – hay các kiểu không gian vô cùng đặc biệt, như tổ ong, tổ kiến, thân cây,  ….đến những không gian đa năng, thông minh biến đổi, theo thời gian …đều có thể thiết kế được.

 

 

Thông thường

 

Thông thường  thì ngôi nhà kiểu này sẽ có yêu cầu và không gian chức năng sau :


Tầng 1 – Phòng Khách + Phòng Ăn, Bếp + Cầu thang và WC

Tầng Điển Hình :  2 Phòng Ngủ + Cầu thang và WC

Tầng mái : Phòng thờ + Thư Viện + Sân phơi + Vườn cảnh.

Cũng vì thế cấu trúc này , có thể gọi là Tối Ưu không còn cách nào khác (?!) mà người dân, hay thợ xây nghĩ ra ...Và áp dụng cho phần lớn các ngôi nhà ở Việt Nam hiện nay, từ làng xã đến thành phố, đó là :


Cầu thang và WC ở giữa – hai phía còn lại là phòng .


Tức là Phía trước là Phòng khách > rồi đến cầu thang > Rồi đến  WC> Cuối cùng là phòng ăn, Bếp – Hết.

Và chồng tầng lên , theo đó các tầng trên sẽ có cấu trúc : Cầu thang và WC ở giữa – hai phía còn lại là 2 phòng Ngủ.

Nên nhớ đây là cách người dân và thợ xây nghĩ ra và dường như các KTS cũng chẳng nghĩ ra cái gì tốt hơn thế. Do đó , trong chừng mực có tính tương đối và trong bài này chúng ta có thể thống nhất gọi cấu trúc này là: Cấu trúc cơ bản nó đã rất hợp lý và tối ưu rồi ---- nó thực sự đã được ứng dụng rộng rãi trong nhân dân và có tính hợp lý rất cao.

Nếu không có yêu cầu gì đặc biệt hơn, chúng ta có thể dừng bài viết ở đây và sử dụng cấu trúc cơ bản và tối ưu này cho ngôi nhà phố, hoàn toàn được.Đây là bản vẽ sơ đồ  cấu trúc này Cơ Bản này : Sáng tạo

 

Vì cái cầu trúc cơ bản và tối ưu trên là bộ khung - chỉ có thế  “ chẳng có gì “.


Nên người thiết kế chỉ còn cách  tập trung sáng tạo vào việc thiết kế các chi tiết trang trí, thiết kế nội thất mảng miếng trần tường, và thiết kế đồ tủ kệ bàn ghế ….để tạo hồn cốt và sự thành công cho công trình.

Tuy nhiên không phải đã “hết cách”  để sáng tạo cấu trúc của không gian nếu gia chủ có yêu cầu đặc biệt hơn cái thông thường. Thì người kiến trúc sư có vô vàn cách để phóng tác, tìm tòi sáng tạo ra các không gian hoàn toàn khác biệt, đặc sắc, có cá tính.

Chỉ 1 sáng tạo nhỏ - một sự chịu khó tìm tòi nó thực sự biến cái cơ bản thông thường, chỉ có vậy  - thành 1 không gian hoàn toàn có giá trị.

Tiên nghi, khác biệt , có Chất lượng cao cả về không gian kiến trúc và môi trường sinh hoạt (thông gió , anh sáng , vi khí hậu) – từ chỗ chỉ có các phòng chui vào để ở - Chhỉ Với vài sự Sáng Tạo ,Suy nghĩ , tìm tòi – và Cấu trúc Thông Minh của không gian mang lại.

Giờ đây bạn có thể : Thư giãn, nghỉ ngơi, hưởng thụ …hay sáng tạo trong chính ngôi nhà bạn  - Ở một chứng mực nào đó , nó thể hiện Văn Hóa và Đẳng Cấp hoàn toàn khác biệt.

Mà không nhất thiết phải thêm tiền vào đó – Đây là giá trị của sáng tạo – Chứ không phải Đắp điếm và vẽ vời – Vì thế bạn không phải tốn thêm tiền đầu tư xây dựng, nhưng nó rất  đắt giá – mà không phải ai cũng có thể sở hữu được.

Vì thế “ Cách thiết kế 1 ngôi nhà phố  “ với diện tích nhỏ thê này, tôi hay làm là :

Bám vào cái không gian cơ bản ban đầu – để định hình cái tầng điển hình trước .

Sau đó tìm cách, sáng tạo, các không gian khác, như  tầng 1, tầng lửng, tầng mái cho nó khác- không nhàm chán  và linh hoạt và nâng giá trị của nó lên bằng các ý tưởng đáng giá …Sau khi có ý cơ bản cho tầng điển hình rồi, thì hãy lần lượt xem xét và cân nhắc đến các bước khác, các không gian chức năng quan trọng sau đây.

 

 

1 . Giếng trời

 

Hay còn gọi lài khoảng thông tầng bên trong ngôi nhà.

 

Vì ngôi nhà chỉ có 1 mặt thoáng, nên phòng phía sau và khu WC sẽ bị bí về cả Gió, Không Khí và Ánh sáng - ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và vi khí hậu môi trường cho người ở.Nên 1 cái Giếng trời sẽ giải quyết hoàn hảo điều này .


Đó là nơi có thể mở của số đón gió và lấy ánh sáng từ trên mái xuống – không chỉ cho P.Ngủ và Khu vệ sinh. Mà cho toàn bộ khu nhà- Nó sẽ là nơi điều hòa, luân chuyển  không khí tới toàn bộ ngôi nhà.


Nó là Lá Phổi của ngôi nhà.


Ngoài ra nó thực sự là 1 bộ phận kiến trúc rất rất đặc biệt – Nó kết nối các không gian cả theo chiều ngang và chiều cao ngôi nhà – Nó khiến ta có chỗ để thở, và phóng tầm mắt, nó cho ta tận hưởng sự ảo diệu của ánh sáng và sự tháy đổi hình ảnh khi ta di chuyển lên xuống cầu thang.

Có thể trang trí đá, vườn cảnh, cây leo hay thác nước ở đây ….

Nó chính là cái nơi Mở ra ---để ta hít thở, vươn vai, phóng tầm mắt bao quát, nhìn lên, nhìn xuống…

Thư Giản và Hưởng Thụ trong chính ngôi nhà của mình.

Giếng trời , cũng như các không gian khác chỉ nên Đủ không nên quá rộng.

Nhưng vì diện tích ngôi nhà nhỏ- Nên 1 cái giếng trời nhỏ chỉ rộng khoảng 0,6 dài hơn 1m.

Là đã vô cùng tuyệt vời và quý giá rồi.

Nhiều người, vì tiếc muốn tận dụng tối đa diện tích cho phòng.

Nên không muốn mất diện tích để mở giếng trời.

Vì thế khi ở trong nhà nhiều lúc ngột ngạt  không thở được - phải bò ra đường.

Trong khí người khác đang tận hưởng không khí và không gian mà cái giếng trời mang lại trong ngôi nhà mình - Đó là sự Khác Biệt – và giá trị của sáng tạo.

 

 

 

2. Gara và Kho

 

Như ta thấy vì đất nhỏ, nên trong cái cấu trúc cơ bản người ta “ quên đi “ cái Gara để xe máy, người ta  tiết kiệm và cho xe máy vào phòng khách.


Mùi xăng xộc ra khắp phòng, trong căn phòng được trang trí cẩn thận, với những tủ kệ TV bàn ghế và các bức họa nghệ thuật, rất chỉn chu... thì lại lẫn vào đó mấy cái xe máy….cho dù nó có là xe  Piago @ hay SH…

Thì đó là điểu thật ngớ ngẩn ,rách nát và ẩm ương khi ta đang nói về  Kiến trúc- Thiết kế - Cái đẹp và Nghệ thuật

Tôi cho rằng mấy cái xe máy chen chúc trong phòng Khách nó là sự chổng mông vào nghệ thuật ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Rồi khi bạn đi về, bạn phải xuống xe, tắt máy... rồi kê ván , khệ nệ ủn cái xe máy lên phòng khách... Sau đó đi lại phải nghiêng người len lỏi trong cái không gian Nghệ thuật chặt hẹp đó (???).

Tôi cho rằng nếu như thế ta không nên thiết kế hay bàn đến thiết kế ở đây nữa.

Nó là thứ người dân và thợ xây có thể tự nghĩ ra - không cần 1 lý thuyết chỉ dẫn về thiết kế. Vì thế, chắc chắn rồi, nên dành không gian đầu tiên để làm Gara  xe máy.

Sau đó tìm cách “ đẩy “ Phòng Khách hoặc Phòng Ăn lên trên tầng lửng hoặc tầng 2 chẳng hặn.

Việc bạn đi về, lao thẳng xe vào Gara, gạt chân chống mà không sợ xước gạch …. Rồi thoải mái bước đi ….ngắm ngía ,vào bếp hoặc lên cầu thang – đã thể hiện một sự khác biệt về tiện nghi, hưởng thụ và đẳng cấp so với ngừoi đang vất vả đùn xe lên, và len lỏi trong cái phòng khách kết hợp chỗ để xe rồi.


Gara ngoài để xe có thể có không gian cho Kho đồ.

Thực tế có thể  đẩy kho đồ lên tầng mái, để thoáng ở tầng dưới.

Kho đồ thường dùng để đựng chứa những đồ lặt vặt trong nhà – như dụng cụ lao động- dụng cụ sửa chữa – xoong chậu…, đồ lỉnh kỉnh không dùng đến hoặc ít dùng – hoặc để chứa chăn ga gối đệm mà mùa hè không dùng đến …… Nó rất –rất quan trọng trong ngôi nhà, nó là nơi chứa những thứ xấu, lỉnh kỉnh, cũ hỏng ….để các không gian khác luôn được giữ gọn gang chỉn chu và sạch sẽ - không thành nới bày bừa các đồ lặt vặt.

Nó không chỉ là thẩm mỹ mà còn là yêu cầu cơ bản về Phong Thủy .

Nhiều người đã không lưu ý vấn đề này, nên khi xây nhà xong rất đẹp đẽ, nhưng chỉ dùng 1 thời gian ngắn là bày bựa đủ thứ trên đời lỉnh kỉnh ở khắp nơi – vì không có kho để đồ.

Dẫn đến gia tăng Tà Khí và ngăn cản sự lưu thông Vượng Khí của ngôi nhà.

 

 

3. Lựa chọn mặt cắt – liên hệ theo chiều đứng

 

Kế đến ta nghiên cứu đến cấu trúc mặt cắt. 

Ta có thể lựa chọn mặt mặt cắt phẳng cốt - các tầng bằng cốt trồng lên nhau như thông thường-

Hoàn toàn tách bạch, ít liên hệ giữa các tầng với nhau.

Nhưng bố trí mặt cắt Lệch tầng cũng là 1 cấu trúc rất đẹp và hay – nó cho ta không gian linh động- tạo ra nhiều khoảng Mở giữa các tầng hơn- liên thông và liên kết các tầng nhiều hơn.

Cấu trúc này có tính vay mượn không gian …vì vậy nó làm cho không gian hẹp, đơn điệu

Bỗng  trở nên sâu, nhiều góc mở hơn và rộng hơn .

Cái cấu trúc lệch tầng này cũng cho phép sau khi ta đã “ đẩy”  phòng Khách hoặc Phòng Ăn lên tầng lửng.

Ta sẽ có 1 không gian tầng 1 rất đẹp – có thể liên thông nhìn lên phòng Ăn hoặc phòng Khách phía trên và ngược lại từ trên có thể nhìn xuống bao quát toàn bộ tầng dưới của ngôi nhà.

 

Đây là bản vẽ ví dụ về 2 kiểu mặt cắt :

 
 4. Cầu thang

 

Cầu thang rất quan trọng,nó là đầu mối giao thông và là liên kết chính để quyết định vị trí các không gian còn lại nằm ở đâu.

Và thường khi thiết kế ngừoi ta sẽ xem xét vị trí cầu thang đầu tiên, nhưng ở đây chúng ta đã thống nhất là chỉ có thể dùng cấu trúc cơ bản ban đầu đã nhắc đến là tối ưu.

Nên dĩ nhiên, tầng điển hình cầu thang nó sẽ nằm ở giữa rồi.

Giờ đây song song với bước 2,3 về việc bố trí Gara và “ đẩy” phòng 1 phòng chung lên phía trên- rồi xem xét cấu trúc phẳng hay lệch –Đông thời ta xem xét để SÁNG TẠO những cách di chuyên, leo trèo…khác của câu thang để tiếp cận các không gian – và Mở ra các không gian hoàn toàn khác , chưa có bao giờ trước đó.

Đa số người thiết kế sẽ tìm được vị trí cầu thang, cầu thang từ tầng 1 đến các tầng đỉnh hết ngôi nhà – cùng 1 kiểu, cùng 1 vị trí, các tầng như nhau, chồng các tầng lên nhau.

Ở đây khi thiết kế tôi thường tìm 1 cách khác để thỏa mãn – thoát ra khỏi cái khuôn khổ tù túng đó.

Tôi tìm 1 không gian phù hợp với cấu trúc mà tôi định “ đẩy lên “

Sau đó tôi tìm cách trèo lên đó bằng cách thiết kế cái cầu thang hoàn toàn khác.

Hoặc ngược lại - tôi nghĩ ra cái cầu thang với cách leo trèo di chuyển hoàn toàn khác – Rồi mới gắn các không gian chức năng vào.

Sau đó tôi tìm cách “ trở về “ với cấu trúc cơ bản ở tầng điển hình – và làm cho nó sáng tạo và hợp lý. Vì thế cầu thang hoàn toàn có thể được Xoay, Chuyển , linh hoạt mà các tầng không nhất thiết phải cùng 1 chỗ hay giống nhau.

Nếu tìm được sự hợp lý - Nó sẽ mở ra những chân trời mới , những không gian hết sức bất ngờ và vô cùng giá trị  trong không gian ngôi nhà nhỏ này.

Chỉ 1 chút xoay chuyển sáng tạo  nó đã vượt xa cái thông thường ban đầu để đả đến đẳng cấp và giá trị.

Tôi thích gọi nó là giá trị của sự sáng tạo thông minh.

Có rất nhiều kiểu mẫu đã được sáng tạo và còn vô số kiểu mẫu chưa được sáng tạo ra.

Dưới đây là hình ảnh bản vẽ sơ đồ cấu trúc 1 số kiểu mẫu, thể hiện sự sáng tạo này. 


  

 

5. Đât - Nước - Cây Xanh- Sỏi Đá ….và các tiểu cảnh.

 

Cuối cùng sau khi đã có ý tưởng tổng thể về ngôi nhà sáng tạo. Chúng ta sẽ xem xét để đưa sân, vườn, tiểu cảnh, đá sỏi, cây cỏ, hoa lá…bể cá hay thác nước vào trong không gian đó để dung hòa và hoàn chỉnh bản vẽ ý tưởng của ngôi nhà.

Nhà phố - tất nhiên nó ở phố rồi …. phố vốn ngột ngạt và nhiều bê tong….nhà betong, đường betong, sân chơi bê tong…Vì vậy hơn nhau ở chỗ ai có Đất để chơi ???

Vì vậy đừng bê tong và gạch hóa toàn bộ ngôi nhà của mình.

Hãy để lại 1 chút Đất, đất thật ấy, để trồng cây, một chút thôi, chỉ cần 1 khoảng rộng 30 cm cũng được rồi  – Nó mới là cái đáng giá và khác biệt của ngôi nhà với những ngôi nhà khác ở phố.

Long mạch và Năng lượng của Đất thực sự rất tốt và cần thiết cho con người.

Sau những giờ lao động mệt mỏi, về nhà chúng ta cần có một chỗ để thư thái nghỉ ngơi, hấp thụ năng lượng từ tự nhiên , tái tạo sức lực và trí não cho ngày mới những khoảng xanh ,với đất hoặc  sỏi đá và nước chảy là rất qúy -  vô cùng quý….Ở chỗ giếng trời hãy trang trí bằng đá ốp hoặc cây leo, thậm chí có cả nước chảy từ trên cao xuống. 

ở 1 bức tường khác có thể có những bình gốm nhỏ để trông hoa.

Ở dưới cùng tầng 1, chỗ giếng trời - có thể bổ trí 1 khu vườn đá - hoặc 1 khu vườn sỏi - hoặc 1 bể nước nhỏ , nước chảy róc rách có cá bơi lửng lờ …..

Những thứ này rất tốt cho sức khỏe và trí não của con người.ó cũng là những yếu tố căn bản làm nên Phong Thủy tốt cho ngôi nhà.

Dù mảnh đất chỉ  30 -50 m2, nhưng hoàn toàn có được những thứ này, nếu bỏ công tìm tòi suy nghĩ sáng tạo thông minh.

Sản phẩm thiết kế kiến trúc thành công  không hoàn toàn là đắp điểm tiền bạc và những thứ đắt tiền – mà nó là sự suy nghĩ và sáng tạo

Người ta phần đông chấp nhận suốt đời ở trong ngôi nhà chỉ có mấy cái phòng đóng kín, đơn điệu và ngột ngạt và “ chẳng có gì “, cũng chỉ bởi cái bản tính Lười Suy Nghĩ  không tìm cách tìm tòi sáng tạo để cải thiện không gian ngôi nhà  của mình.

Họ không hiểu giá trị, coi thường  hoặc không có khái niệm gì về sự sáng tạo, thực ra suy  nghĩ là một việc khó – nó khó nhọc hơn lao động chân tay nhiều.

Và sáng tạo là sản phẩm của việc suy nghĩ ấy. Vì vậy lời khuyên của tôi là: nếu không thể  tự thiết kế nhà cho mình  hãy gặp những người sáng tạo, để nhận được giá trị khác biệt.

 

Theo Design.vn - cungxaynhadep.vn

Bookmark and Share

 

  • Gửi thư tư vấn - thiết kế - xây nhà email:thietke@ddxd.vn - Mobile: 0903.813.337

   • CAPTCHA Image

Các tin khác: