Hỗ trợ khách hàng

  • Tư vấn thiết kế

  • Tư vấn thiết kế

  • Hỗ trợ CXND

  • Hỗ trợ CXND

0903813337

Thiết kế vườn đẹp như kiến trúc sư

 

 

Dưới đây là những chia sẻ của kiến trúc sư Bùi Đức Nguyên để có thể tạo nên một khu vườn xanh mát và hợp lý cho không gian sống của bạn.


 

Bố tôi là một họa sĩ, còn tôi là một kiến trúc sư. Trong cuộc sống cũng như trong những tác phẩm sáng tác, cha con tôi thể hiện một sự đồng điệu rõ nét đó là tâm hồn yêu thiên nhiên. Cũng chính từ tình yêu thiên nhiên đó, chúng tôi dành nhiều thời gian, công sức và sự sáng tạo cho khu vườn của gia đình mình.

Có thể bạn đang nghĩ rằng cần phải tốn kém kinh phí và công sức lắm mới có thể xây dựng nên một khu vườn đẹp, thì tôi với tư cách là một kiến trúc sư xin có lời khuyên bạn rằng: “Đừng đi kiếm đâu xa, khu vườn đẹp nằm trong tầm tay bạn. Nơi bạn ở dù lớn hay nhỏ đều có thể tạo nên những mảnh vườn mang đậm cá tính, đó luôn là một thế giới gợi mở, nơi kết nối tâm hồn với tự nhiên”.

Khu đất nhà tôi hình ống, hiện trạng căn nhà gồm 2 tầng ở chính giữa, một khoảng sân rộng phía trước và một góc vườn nhỏ hơn phía sau. Khi chúng tôi cải tạo lại, việc phân chia công năng phòng được cân nhắc rất kỹ lưỡng với mục đích chính nhằm tối đa diện tích dành cho thiên nhiên. Tất cả không gian đều mở và sắp đặt có chủ ý rõ ràng.

Thiết kế vườn đẹp như kiến trúc sư | ảnh 1
Mặt bằng bố trí sân vườn sơ phác cho tầng 1

Cổng chính hướng Đông Nam phù hợp với phong thủy và cũng là hướng gió mát tự nhiên. Vì vậy, tường rào phía trước nhà thuận theo đó được chia nhỏ, tạo thành những khe dọc thu hút sinh khí vào nhà. Một hàng trúc quân tử được trồng sát cổng cho màu xanh quanh năm. Đồng thời nhiều cây bụi nhỏ và cây dây leo được bố trí ngay dưới tường rào làm "mềm" đi bức tường đá thô cứng.

Thiết kế vườn đẹp như kiến trúc sư | ảnh 2
Cổng chính và tường rào giật cấp

Thiết kế vườn đẹp như kiến trúc sư | ảnh 3
Khe nhỏ đón khí và tài lộc theo cổng chính vào nhà

Một điểm nhấn được bố trí cuối dãy tường đá với hình ảnh mặt Phật tượng trưng cho điềm lành, xua tan đi những tà khí. Một bể cá cảnh dọc theo những mảng tường đá để dẫn lối. Kết hợp đèn trang trí và vòi phun nước tạo nên sự lung linh và mát mẻ cho khu vườn.

Thiết kế vườn đẹp như kiến trúc sư | ảnh 4
Phù điêu mặt Phật được đặt trang trọng nhìn thấy ngay lúc vào

Bí quyết cho sân vườn là tán lá của cây trồng nên có chiều cao khác nhau và cũng được trồng tách ra. Mảnh sân vườn này là sự kết hợp tinh tế của nhiều loại cây với cao độ tán lá khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian cũng như tiền bạc để chăm sóc cho cây trồng, nhưng tác động của chúng trong vườn lại rất lớn. Ngoài những cây cho màu xanh, khu vườn nhỏ còn được điểm tô bằng màu sắc tươi tắn của hoa cúc, tường vy... khiến khu vườn thêm bắt mắt.

Thiết kế vườn đẹp như kiến trúc sư | ảnh 5
Sân trước và sau được nối với nhau bởi khung cửa rộng ngay chính giữa phòng khách

Phòng khách là sự chuyển tiếp giữa hai không gian sân vườn trước và sau. Luôn có sự hiện diện của hoa hay mảng xanh trong những bức tranh hai bên tường. Sử dụng những khung cửa rộng tối đa để đón lấy gió tự nhiên và hướng tầm mắt ra khoảng không gian thiên nhiên khoe màu xanh cây cỏ.

Nơi vườn sau có một sàn gỗ thông tăm nhỏ - ghép thủ công và được bố tôi tự tay đánh dầu bóng - sử dụng làm không gian thưởng thức trà, đàm đạo tranh. Đó là không gian thú vị của các họa sĩ bạn bố tôi mỗi khi tới thăm nhà và kê ca dăm ba câu chuyện nghệ thuật. Có đôi lúc từ chính mảnh vườn nhỏ này, với ánh nắng chan hòa lại tôi lại được nghe đôi vần thơ ngẫu hứng.

Thiết kế vườn đẹp như kiến trúc sư | ảnh 6
Sàn gỗ nơi đàm đạo nghệ thuật

Khu vườn sau có phần tĩnh lặng hơn, nơi chính tay bố tôi đã gắn từng viên sỏi nhỏ tạo nên những bức tranh chất chứa nhiều suy ngẫm về âm dương, về vòng xoáy của cuộc đời.

 
Thiết kế vườn đẹp như kiến trúc sư | ảnh 7
Tác phẩm từ chính đôi bàn tay nghệ sĩ

Khi bạn cải tạo một không gian, tức là làm mới lại không gian đó cũng đừng quên mỗi không gian đều có lịch sử của nó. Trước đây nhà tôi có một cây ngọc lan trước vườn nhà ra hoa thơm ngát cả không gian nhưng khi cải tạo phải chặt đi. Tuy nhiên, chúng tôi đã lưu giữ một vài khúc cây và xếp đặt đơn giản vào góc sân để mỗi khi ngắm góc sân đó là chúng tôi lại ôn lại những kỉ niệm cũ.

Thiết kế vườn đẹp như kiến trúc sư | ảnh 8
Một góc tạo hình từ những khúc gỗ ngọc lan kỉ niệm

Thiết kế vườn đẹp như kiến trúc sư | ảnh 9
Khoảng xanh trên tầng hai, nơi phòng tranh của bố nhìn ra giếng trời đầy nằng

Trong cuộc sống hiện đại mọi người thường bị cuốn theo nhịp sống nhanh và mất hút trong guồng quay thường nhật. Gia đình tôi đã sáng tạo và chăm chút những mảng xanh trong không gian sống để tận hưởng niềm vui khi thả hồn vào thiên nhiên.

(Theo TTVN-cungxaynhadep.vn)

 

Bookmark and Share

 

  • Gửi thư tư vấn - thiết kế - xây nhà email:thietke@ddxd.vn - Mobile: 0903.813.337

   • CAPTCHA Image

Các tin khác: