Hỗ trợ khách hàng

  • Tư vấn thiết kế

  • Tư vấn thiết kế

  • Hỗ trợ CXND

  • Hỗ trợ CXND

0903813337

Nhật bản - kiến trúc & phong thủy

 

 

Là một đất nước với bề giày văn hóa và lịch sử lâu đời, người Nhật Bản khéo léo kết hợp công nghệ hiện đại vào nét đẹp cổ kính trong chính những ngôi nhà của họ. Nhà Nhật Bản mộc mạc nhưng đẹp mắt, chúng mang một phong cách riêng, một nét đẹp riêng như chính nền văn hóa nơi đây.
Nhật Bản - Kiến trúc hài hòa với thiên nhiên
Nhật Bản - Kiến trúc hài hòa với thiên nhiên

Vật liệu thiên nhiên trong kiến trúc Nhật Bản

Nhắc đến kiến trúc Nhật Bản, chúng ta nghĩ ngay tới những ngôi nhà được xây dựng bằng gỗ với cửa lùa và sàn tatami. Với đặc thù thời tiết nhiều mưa, khí hậu ẩm ướt, người dân xứ sở mặt trời mọc luôn chọn gỗ là loại vật liệu có tính năng thông thoáng, mát mẻ để xây nhà.

Bên cạnh đó, người Nhật Bản yêu thiên nhiên nên kiến trúc nhà của họ luôn gắn kết không gian nội thất với ngoại thất, vườn và nhà giao hòa với nhau, vật liệu gỗ vì thế trở thành vật liệu kết nối không thể thiếu cho ngôi nhà.  

Nhật Bản - Phong thủy tứ thần

Là đất nước với tinh thần dân tộc & tâm linh mạnh mẽ, người Nhật Bản cũng đặc biệt chú ý vấn đề phong thủy khi xây nhà. Trước khi dựng nhà, họ sẽ mời các chuyên gia phong thủy đến và cử hành nghi thức địa trấn sát trước khi khởi công.

nhat ban kien truc amp phong thuy

Người Nhật Bản cũng đặc biệt lưu tâm đến nước và cây trồng quanh nhà. Nước cát lợi nhất theo hướng của tứ thần là nước từ phía đông chảy đến rồi chảy đi theo hướng tây nam- Thanh Long thủy sẽ đưa các ổ khí cho Bạch Hổ rửa sạch- như thế thì chủ nhà không ốm đau, tâm tình nhàn nhã, vui vẻ. Trong trường hợp nước từ hướng bắc là hướng của Huyền Vũ chảy đến thì phải làm cho dòng rẽ sang phía đông rồi mới chảy sang phía tây. Tuy nhiên, nếu dòng nước có thể chảy liền mạch từ bắc xuống nam thì không cần điều chỉnh, vì theo phong thủy, dòng nước này lấy âm hội dương, chỗ đất mà nước chảy xuống tạo thành bụng rồng- là đất lành.

Về cây cối quanh nhà, người Nhật Bản thường trồng cây xung quanh để đất trở thành đất có đủ bốn vị thần. Tuân theo các quy luật phong thủy đặc trưng và địa hình của ngôi nhà, những loại cây phù hợp sẽ được trồng để đảm bảo gia chủ có phúc lợi, không ốm đau, sống lâu. 

Nhật Bản - Nội thất tinh tế

Cột gỗ, khung cửa, sàn tatami và vách ngăn di động là các “dấu ấn” nội thất riêng biệt, không thể trùng lặp của kiến trúc nhà Nhật Bản. Khung cửa được nâng đỡ bởi cột dọc, dầm ngang và dây đan chéo. Sàn tatami là loại sàn được ghép lại từ các tấm waratoco truyền thống với kích cỡ thống nhất và được tính toán kỹ lưỡng để lắp đặt, người Nhật Bản không sử dụng ghế mà ngồi trực tiếp trên tatami hoặc trên đệm phẳng gọi là zabuton. Vách ngăn di động thường được làm bằng gỗ với họa tiết trang trí hết sức bắt mắt, vừa có công dụng ngăn cách không gian vừa là điểm nhấn tuyệt đẹp của căn phòng.

nhat ban kien truc amp phong thuy

Bước vào một căn nhà đặc trưng Nhật Bản, ấn tượng xuyên suốt là sự gọn gàng và thoáng đãng. Với tiêu chí “càng ít càng tốt” trong trang trí nội thất, người Nhật Bản tập trung vào những vật dụng tối giản nhưng tinh tế, với họ sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, đường nét để tôn nét thanh lịch tuyệt đối trong nội thất mới là yếu tố quan trọng nhất.

Để tránh hơi ẩm xông lên ảnh hưởng đến sức khỏe, sàn nhà tại Nhật Bản thường được nâng lên vài chục cm so với mặt đất. Từ nhà bếp đến hành lang, người Nhật Bản chỉ vận dụng một lối kiến trúc giống nhau tạo nét nhất quán đặc trưng cho ngôi nhà.

Thông qua việc làm ấm, điều hòa nhiệt độ, chống cháy... cho ngôi nhà, người Nhật Bản áp dụng trình độ khoa học hiện đại của họ để vừa đảm bảo chất lượng cuộc sống, nhưng vẫn không mất đi nét đặc trưng trong kiến trúc truyền thống của mình.

Theo Muabannhadat - Cùng xây nhà đẹp.vn

Bookmark and Share

 

  • Gửi thư tư vấn - thiết kế - xây nhà email:thietke@ddxd.vn - Mobile: 0903.813.337

   • CAPTCHA Image