Hỗ trợ khách hàng

  • Tư vấn thiết kế

  • Tư vấn thiết kế

  • Hỗ trợ CXND

  • Hỗ trợ CXND

0903813337

.Màu sắc và thiết kế trong nội thất

 

 

 

 

1. PHÂN LOẠI MÀU SẮC.

Tùy mục đích và phạm vi sử dụng, màu sắc được phân loại thành ba nhóm như sau: Màu chính, Màu nhấn và Màu điểm xuyết.
Màu chính
Màu chính là màu chiếm nhiều không gian hơn các màu khác trong cùng một căn phòng. Chúng bao gồm màu của sàn nhà, tường, trần và bình phong.
Màu chính được xem là tông màu chính trong phương án phối màu của một căn phòng. Trong hầu hết các trường hợp, những tông màu chính thường là những màu trung tính (neutral) hoặc màu thuộc họ màu trắng (off-white) những màu này giúp tạo nên khung cảnh hài hòa. Những màu chính rực rỡ thì tạo ấn tượng ban đầu sâu sắc hơn.
 
 
 
 
Màu nhấn
Những màu nhấn, tiêu điểm chính trong một căn phòng, thường là màu sắc của những đồ vật nội thất lớn trong nhà như ghế sofa, tủ tường, bàn và những bức tượng hay vật dụng trang trí.

 

Có hai cách phối hợp những màu chính với những màu nhấn. Để đạt hiệu ứng tương phản, những màu tương phản hay đối nghịch với màu chính sẽ được chọn làm màu nhấn cho căn phòng. Ngược lại, nếu muốn có sự hài hòa, những màu gần với màu chính như cùng màu hoặc nằm kề với màu chính trên vòng tròn màu sẽ được chọn làm màu nhấn cho căn phòng.

Nhóm màu điểm xuyết
Nhóm màu điểm xuyết thường là màu của những vật thể nhỏ trong căn phòng. Chúng thường là màu sắc đèn chiếu sáng, những đồ tạo tác thủ công và các đồ vật nhỏ khác. Nhóm màu điểm xuyết rất cần thiết để phá vỡ sự đơn điệu trong căn phòng. Vì thế, những màu sắc tương phản với màu chính của căn phòng thường được chọn làm màu điểm xuyết. Nếu biết cách sử dụng, những màu sắc này sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc mang lại cho tổng thể thiết kế một nét ấn tượng sâu sắc. Tuy nhiên, mọi người thường xem nhẹ nhóm màu này và vì thế cũng thường bỏ qua chúng.
Màu chính, màu sắc chính được sử dụng cho căn phòng, sẽ là nền tảng cho những màu sắc khác.
Nhìn chung, nên sử dụng màu chủ đạo phù hợp với chức năng của căn phòng mặc dù đôi khi màu tường và màu trần lại thuộc nhóm màu nhấn. Những màu Yên Tĩnh thường được chọn để tăng tính ổn định cho không gian.
Màu nhấn – giai điệu của căn phòng – phản ánh nét đặc trưng của căn phòng, định hình bầu không khí của căn phòng. Nó được xác định dựa trên màu chính và cùng với màu này sẽ định hình nên những màu điểm xuyết cho căn phòng. Trong những căn phòng nhỏ, màu nhấn thường gần hoặc tiệp với màu chính để làm cho căn phòng có vẻ rộng rãi hơn. Trong những căn phòng lớn thì màu nhấn và những màu trang trí lại làm nổi bật màu sắc chủ đạo để cho căn phòng thêm không gian.
Vai trò của nhóm màu điểm xuyết là truyền tải mối quan hệ của những màu sắc phong phú được sử dụng trong phòng.
Nhìn chung, trọng tâm của thiết kế nội thất là màu nhấn. Một cách phối thông minh giữa màu chính và màu nhấn – vừa hài hòa vừa tương phản – sẽ làm cho màu nhấn trở thành trung tâm của mọi sự chú ý.
………………………………………………………..
2. TIÊU ĐIỂM TRONG THIẾT KẾ.
TÍNH NĂNG SẢN PHẨM

Như bất cứ một tác phẩm nghệ thuật nào, không gian nội thất cũng cần có tiêu điểm. Một không gian phức tạp bao gồm nhiều không gian cần một không gian trọng tâm, một không gian đơn giản cần một tiêu điểm làm trọng tâm. Và như thế việc tạo ra tiêu điểm trong không gian nội thất có lẽ là một trong những bước thiết kế quan trọng nhất.

Tiêu điểm tự nhiên
Nhiều tiêu điểm xuất hiện tự nhiên trong công trình kiến trúc, ví dụ như vị trí lò sưởi, tủ kệ âm tường hay những cửa sổ lớn với những góc nhìn rực rỡ làm thu hút ánh mắt và tạo ra tiêu điểm. Thật may mắn nếu bạn có những tiêu điểm kiến trúc tự nhiên như vậy, lợi dụng các đặc điểm kiến trúc sẵn có làm cho công việc trang trí nội thất thuận lợi hơn rất nhiều.

 • Lò sưởi: Vị trí lò sưởi luôn là những tiêu điểm tuyệt vời, bản thân hình thức của nó, sức nóng và sắc màu của ánh sáng luôn tạo ra sự quyến rũ và thu hút ánh mắt. Trong một vài không gian nội thất hiện đại, lò sưởi chỉ còn là hình thức nhưng đừng bỏ qua nó, khó có điểm nhấn nào hiệu quả và có sức hút tương tự.

 • Các tủ âm tường: tủ âm tường và một mớ các vật trang trí vui mắt đủ thu hút ánh mắt và tạo ra tiêu điểm cho căn phòng.
 • Cửa sổ: Mặc dù hình thức và nguồn sáng do cửa sổ tạo ra điểm nhấn một cách trực quan nhất thì cũng đừng quên màn cửa, khung bảo vệ với những hoa văn hay màu sắc sặc sỡ mắt sẽ tạo ra sự thu hút hơn.

Nếu có quá nhiều tiêu điểm trong phòng? 
Sẽ xảy ra sự tranh chấp, căn phòng sẽ rời rạc và mất đi cảm giác cân bằng. Chẳng hạn nếu có nhiều hơn 1 tiêu điểm, chúng ta cần phải xác định cái nào sẽ quan trọng hơn và đập vào mắt trước hơn sẽ được ưu tiên và cái kia sẽ chỉ là tiêu điểm phụ, và đương nhiên cũng sẽ không chiếu sáng hay sử dụng màu sắc rực rỡ cho các tiêu điểm phụ kia. Cũng có một số tiêu điểm sẽ thay đổi theo thời gian trong ngày, ví dụ 1 cái lò sưởi và 1 cửa sổ, do đó cần phải xác định lại nhu cầu và thói quen sử dụng để quyết định chọn tiêu điểm chính.

Tạo ra những tiêu điểm
Nếu bạn không tình cờ tìm thấy bất kỳ đặc tính kiến trúc nào khả dĩ chọn làm tiêu điểm? Vẫn chưa hết hy vọng, vẫn có nhiều thứ có thể làm để tạo ra các tiêu điểm gây sự chú ý.

Không có khái niệm nào hoàn toàn đúng hay sai cho tiêu điểm, bất cứ cái gì gây ra sự chú ý của bạn, cái gì có hình dáng lạ lùng, kết cấu chi tiết hay màu sắc rực rỡ, tóm lại cái gì đó thú vị để quan sát đều có thể là tiêu điểm.

Nếu bạn đang ở trong căn phòng với những đồ đạc xung quanh, cái gì sẽ thu hút bạn nhất? Có lẽ sẽ là những đồ đạc có kích thước lớn nhất: một cái giường trong phòng ngủ, một cái tủ to trang trí mỹ thuật hay một chiếc ghế sofa cầu kỳ trong phòng khách. Những đồ đạc có kích thước lớn luôn là những tiêu điểm tuyệt vời.

Để tạo ra hay làm rõ hơn các tiêu điểm, cách đơn giản nhất là sử dụng một cách sáng tạo các vật dụng trang trí, màu sắc mạnh và điều chỉnh vị trí các vật dụng trong không gian xung quanh nó.

 • Sử dụng màu sắc mạnh là cách dễ gây ấn tượng nhất để tạo ra các tiêu điểm. Ví dụ căn phòng sơn màu xanh đậm sẽ làm nổi rõ khung cửa sổ màu trắng và bộ sofa cũng màu trắng là tiêu điểm.
 • Điều chỉnh vị trí các vật dụng xung quanh tiêu điểm là một hình thức cưỡng bách tia nhìn của người sử dụng tập trung vào tiêu điểm được tạo ra, ví dụ như bàn ghế ăn hướng ra cửa sổ, sofa hướng vào tivi…
 • Các vật trang trí là những tiêu điểm kỳ diệu, một bức tranh lớn, một nhóm các bức tranh nhỏ hay một tấm thảm với nguồn sáng có chủ đích tạo ra những tiêu điểm mang tính nghệ thuật cao, để có một vẻ đẹp tổng thể cần chú ý các vật trang trí nên có màu hay hình thức lấy ý tưởng từ phong cách nội thất chung.

Còn nhiều cách khác để tạo ra các tiêu điểm, các điểm nhấn trong không gian : ánh sáng, sự thu hút của đường nét , tương phản của tỷ lệ, mật độ của đồ đạc, khác lạ của phong cách…vv, nhưng đó lại là vấn đề của một câu chuyện khác.

…………………………………………………………….
3. HIỆU ỨNG MỞ RỘNG VÀ THU HẸP KHÔNG GIAN.
Nhóm màu ấm thường gây kích thích lên võng mạc mắt và những vật thể trong khung cảnh đó sẽ có
vẻ lớn hơn kích thước thật. Ngược lại, nhóm màu lạnh lại làm cho vật thể trông có vẻ nhỏ hơn.
Trong cùng một không gian màu xám, màu trắng sẽ cho cảm giác không gian rộng mở hơn trong khi
màu đen sẽ cho cảm giác không gian bị thu hẹp.

Dưới đây là một số kỹ thuật vận dụng màu sắc để thay đổi hiệu ứng thị giác cho không

gian của một căn phòng

   
   
   
   
 
………………………………………………………
4. MÀU SẮC VÀ NỘI THẤT
Đồ nội thất thường là những vật dụng như những tấm vải, bức tượng và đồ trang trí được
dùng để trang trí trong một không gian.
Đồ nội thất lớn
Những đồ nội thất lớn là tiêu điểm của một căn phòng xét về không gian và mức độ ấn tượng.
Chúng thường tiêu biểu cho nhóm màu nhấn của căn phòng và đóng một vai trò thiết yếu
trong phương án phối màu. Xét về tính năng, những đồ nội thất lớn thường được đặt ở những
vị trí quan trọng của căn phòng: ngay trước tường chính hoặc chính giữa phòng, và là trung
tâm của mọi hoạt động diễn ra trong phòng. Thỉnh thoảng chúng cũng được dùng để chuyển
tiếp giữa các không gian và được đặt ở lối vào thang máy hay hành lang. Những đồ nội thất
lớn cũng tăng thêm ý nghĩa cảm xúc và thuộc tính riêng có của một không gian. Chúng nên
được phối hài hòa với cảnh quan xung quanh nhưng vẫn nổi bật lên như tiêu điểm chính.
Có ba phương án phối màu đối với đồ nội thất lớn như sau:
 
Phối đơn sắc:
Hãy chọn những màu sắc cùng với màu với màu chủ đạo của căn phòng nhưng sử dụng với sắc thái đậm hơn.
………………………………………………………………..
Phối tương phản
Hãy chọn những màu sắc tương phản hoặc đối nghịch với những màu sắc chủ đạo để định hình sắc thái lạnh và ấm, hoặc tối và sáng.
Phối hài hòa:
Hãy chọn những màu sắc nằm gần
trên vòng tròn màu với màu chủ đạo của căn phòng.
 
Đồ nội thất cỡ trung
Những đồ nội thất cỡ trung thường nhỏ và ít nổi bật. Quy tắc chung là hãy làm cho
chúng hài hòa với phong cách của căn phòng và giảm bớt sự tương phản.
Đồ nội thất cỡ nhỏ
Những đồ nội thất cỡ nhỏ là những chi tiết của căn phòng và cũng vì kích thước nhỏ,
chúng sẽ không ảnh hưởng đến phương án màu sắc tổng thể. Trong nhiều trường hợp
, chúng sẽ tiếp thêm sinh khí cho căn phòng khi mang những màu sắc tươi sáng,
tương phản hay đối nghịch với những màu chủ đạo. Chúng cũng làm phong phú
thêm những hiệu ứng màu sắc trong căn phòng. Tất nhiên, khi những màu sắc
trong phòng là những màu ấm áp và tương phản, chúng ta có thể chọn cả hai loại
màu sắc trên cho những đồ nội thất nhỏ. Có một mẹo nhỏ mà chúng ta có thể tùy biến
như trong trường hợp sau.

Ví dụ như, trong một căn phòng được phối theo tông màu đỏ-xanh lá, hãy chọn một

vài đồ vật trang trí nhỏ màu đỏ hoặc xanh lá và đặt cái màu xanh lá trước mảng màu

đỏ và ngược lại. Theo cách này, mỗi màu sắc được đặt cạnh màu còn lại và sẽ cho

hiệu ứng tương phản cao hơn giữa đỏ và xanh lá.

 
Vật dụng nội thất mềm
Có hai pháp sư nắm giữ quyền năng ma thuật của màu sắc trong thiết kế nội thất: đó
là ánh sáng và những vật dụng nội thất dễ thay đổi. Ánh sáng nhân tạo có thể thay
đổi thể hiện của màu sắc trong không gian nhanh chóng trong khi ánh sáng tự nhiên
lại làm biến tấu màu sắc, độ sáng và cảm giác của một căn phòng với những thay đổi
trong ngày và theo mùa. Những vật dụng nội thất mềmcũng có khả năng tương tự.
 
Những vật dụng nội thất mềm bao gồm: thảm trải sàn, màn cửa, bình phong, mái hắt, màn che bằng vải cotton,
khăn trải giường và đệm ngồi. Trong nhiều trường hợp, những vật dụng nội thất mềm có lớp vỏ bọc bằng vải và chúng
có cùng chung một đặc điểm – đó là có thể thay bất kỳ khi nào thuận tiện.Những vật dụng nội thất mềm trong một
không gian thường ảnh hưởng đến cách thể hiện màu sắc tổng thể. Những chủ nhà cẩn thận sẽ biết rằng màu sắc của
màn cửa và khăn trải giường nên bổ sung cho nhau và sẽ dự trữ hai bộ khác nhau để dùng mỗi khi chuyển mùa,
một bộ dùng cho mùa hè và một bộ cho mùa đông. Ngoài ra còn có những loại khác như khăn trải giường lãng mạn,
tao nhã, ấm áp và đơn giản – hài hòa với không gian trong phòng – làm tăng thêm không khí gia đình.
 
Có rất nhiều loại vật dụng nội thất dễ thay đổi. Nhìn theo một phối cảnh rộng hơn,
những loại vật liệu đa dạng dệt từ sợi nhân tạo có thể được sử dụng. Tuy nhiên
, chúng nên dễ thay đổi. Những chi tiết khảm gỗ, mặc dù cũng được xếp vào
nhóm vật liệu dệt, lại không phải là một vật dụng nội thất mềm bởi chúng được gắn
cố định trên bề mặt và không thể di dời. Những loại vật liệu khác như loại vải bọc cho chân tường và vải phủ trên
trần cũng không được xem là những vật dụng trang trí dễ thay đổi bởi chúng chẳng thể thay đổi được mà cũng
không thể điều chỉnh màu sắc.
Một số vật liệu, trong suốt hoặc hơi mờ để ánh sáng có thể xuyên qua lại là những vật dụng nội thất dễ thay đổi.
Loại vải phủ mịn thường được dùng kết hợp với những loại vật liệu khác. Những loại vật liệu mỏng nhẹ và trong
suốt này giúp làm nổi bật thêm màu sắc trong căn phòng. Ví dụ như, một tấm vải phủ màu vàng chồng lên
một tấm màn cửa màu xanh dương sẽ làm cho tấm màn hơi ngả sang màu xanh lá. Thay tấm vài phủ màu
vàng thành màu đỏ và lập tức tấm màn cửa sẽ thành màu tím. Sự phối hợp của chất liệu vải có thể thay đổi hoàn
toàn màu sắc trong căn phòng. Cùng với sự vận dụng những kỹ thuật trong thiết kế không gian chẳng hạn như
nâng lên hay hạ tấm màn cửa xuống một chút và dịch chuyển đồ đạc, những màu sắc trong phòng cũng sẽ thay
đổi và sống động hơn rất nhiều.
……………………………………………………………………..
5. CÁC KIỂU PHỐI MÀU
 
Phối màu đơn sắc
 
Phối màu tương phản

                                                                                                                                                              Theo:Tapdoanson.com

Bookmark and Share

 

 • Nguyễn Thị Lan Anh(ngocanhhd196@gmail.com)

  em không thể xem được hình ảnh minh họa trong bài này! Mong tác giả gửi lại bài ạ!Em cảm ơn ạ
  • Gửi thư tư vấn - thiết kế - xây nhà email:thietke@ddxd.vn - Mobile: 0903.813.337

   • CAPTCHA Image